Tiểu Luận Tiếng Anh Là Gì? 5 Dạng Bài & Bài Mẫu Đạt 10 Điểm

Tiểu luận tiếng Anh (Essay) giờ đây đã trở nên cực kỳ phổ biến đối với sinh viên, học viên theo học các chương trình chất lượng cao hay các chương trình liên kết quốc tế. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn giải mã tiểu luận tiếng Anh là gì và gồm có các dạng phổ biến nào. Tham khảo ngay bạn nhé!

tiểu luận tiếng anh là gì

1. Tiểu luận tiếng Anh là gì?

 • Tiểu luận tiếng Anh là bài essay được dùng để mô tả, trình bày quan điểm cá nhân của người viết về một chủ đề, vấn đề cụ thể nào đó được đề cập đến trong đề bài.
 • Bài tiểu luận tiếng Anh (Essay) thường được lựa chọn thay cho bài kiểm tra học phần và chiếm một phần quyết định tới điểm số của học phần đó. 

2. Vai trò của bài tiểu luận tiếng Anh (Essay)

Tiểu luận tiếng Anh (Essay) đóng vai trò quan trọng tới kết quả học tập của sinh viên, học viên. Vai trò của bài essay được thể hiện trên 3 khía cạnh chính sau:

 • Thể hiện khả năng tư duy, tổng hợp và trình bày thông tin liên quan đến chủ đề cụ thể được nêu ra trong đề bài.
 • Trong một số trường hợp, bài essay đóng vai trò là bài tập lớn quyết định điểm số của học phần mà sinh viên, học viên đang theo học.
 • Đánh giá khả năng và mức độ vận dụng tiếng Anh của người học trong bài tiểu luận.

Trong nhiều học phần của chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, bài essay thường được lựa chọn thay thế cho các bài kiểm tra. Với yêu cầu cao về kiến thức cũng như khả năng sử dụng ngoại ngữ nên essay trở nên cực kỳ khó nhằn. Nếu bạn gặp khó khi thực hiện bài tiểu luận tiếng Anh thì có thể tìm đến sự hỗ trợ chất lượng và uy tín từ dịch vụ viết essay thuê của Best4Team nhé!

3. 5 dạng bài tiểu luận tiếng Anh phổ biến

Khi thực hiện bài tiểu luận tiếng Anh của mình, người viết cần nắm vững 5 dạng bài essay phổ biến dưới đây:

  • Bài tiểu luận mô tả (Descriptive essay): Bài essay yêu cầu người học trình bày, mô tả lại một vấn đề, sự kiện, chủ đề xuất hiện trong đề bài.
  • Bài tiểu luận mang tính tranh luận (Argumentative essay/ Opinion Essay): Bài essay yêu cầu người học giới thiệu và trình bày quan điểm cá nhân của bản thân đồng ý hay phản đối với một vấn đề hay chủ đề nào đó được đề cập đến trong đề bài. Việc của bạn là phải nêu ra các dẫn chứng, lý lẽ và ví dụ minh họa để làm rõ cho quan điểm đó.
  • Bài tiểu luận tường thuật (Narrative essay): Bài essay yêu cầu người học tường thuật, kể lại một sự việc hoặc trải nghiệm của bản thân.
 • Bài tiểu luận nguyên nhân – kết quả (The Cause and Effect essay): Bài essay trình bày chi tiết về mối quan hệ tác động giữa hai đối tượng. Trong đó, bạn chỉ ra cách một người, sự vật, ý tưởng hoặc sự kiện ảnh hưởng trực tiếp đến một người, sự vật, ý tưởng hoặc sự kiện khác.
 • Bài tiểu luận so sánh và tương phản (The Comparison and Contrast essay): Đây là dạng bài essay yêu cầu người viết so sánh và chỉ ra điểm giống và khác nhau của các sự vật, hiện tượng hay chủ đề nào đó được đề cập trong đề bài.
tiểu luận tiếng anh là gì

4. Cấu trúc bài tiểu luận tiếng Anh mẫu chuẩn nhất

Một bài luận tiếng Anh đạt chuẩn phải đảm bảo cấu trúc gồm có 3 phần chính, cụ thể:

 • Phần mở đầu (Introduction): 

– Đây là phần mà bạn dẫn dắt giới thiệu cung cấp thông tin tổng quát về sự vật, hiện tượng, chủ đề được nêu ra trong đề bài.

– Bạn cũng có thể nêu khái quát các luận điểm trình dự kiến trình bày trong phần thân bài.

– Độ dài phần mở đầu gồm 2 – 3 câu.

 • Phần thân bài (Body Paragraph): 

– Đây là phần nội dung quan trọng nhất trong bài essay. Người viết lần lượt trình bày các luận điểm và các dẫn chứng, lý lẽ, ví dụ minh họa cụ thể, sinh động để giải thích, làm rõ cho luận điểm chính.

– Phần thân bài thường được trình bày trong 2 – 3 đoạn văn nhỏ. Mỗi đoạn văn tương ứng với một luận điểm.

 • Phần kết luận (Conclusion): 

– Bạn trình bày tóm tắt, khái quát lại vấn đề chính được nêu ra trong bài essay.

– Ở phần kết luận, bạn tuyệt đối không đưa ra thêm bất kỳ các luận điểm hay luận cứ mới nào.

Cấu trúc bài tiểu luận tiếng Anh mẫu chuẩn nhất

Assignment được xem là một dạng bài nâng cấp so với các bài essay thông thường. Từ đây bạn có thể thấy được mức độ khó nhằn của nó ra sao. Nếu bạn cần được hỗ trợ hoàn thiện bài assignment thì có thể tham khảo dịch vụ viết thuê của Best4Team với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao và giá thuê viết assignment cạnh tranh nhất trên thị trường. Tham khảo ngay!

5. Bài tiểu luận tiếng Anh mẫu của sinh viên hay nhất

a) Tên đề tài: “Recently more and more people use the internet to buy goods .What do you think are the advantages and disadvantages of this phenomenon?”

b) Cấu trúc ngắn gọn:

Bài tiểu luận tiếng Anh trình bày lợi ích và hạn chế của vấn đề mua thực phẩm qua hình thức trực tuyến (online). Kết cấu của bài essay này gồm 3 phần:

 • Introduction: Giới thiệu chung về chủ đề mua thực phẩm online và khái quát lợi ích cũng như hạn chế của vấn đề này.
 • Body Paragraph:

Paragraph 1: Trình bày lợi ích của việc mua sắm online (tiện lợi, không tốn nhiều thời gian, thanh toán dễ dàng, tiết kiệm chi phí mặt bằng, tăng doanh số cho các công ty)

Paragraph 2: Trình bày mặt hạn chế của việc mua sắm online (sự sụt giảm đáng kể trong ngành du lịch về doanh số, cửa hàng địa phương,…)

 • Conclusion: Tóm tắt lại lợi ích và hạn chế của việc mua thực phẩm thông qua Internet.

c) Link tải miễn phí: https://bit.ly/3JkuUOY

Vậy là trong bài viết này chúng tôi đã cùng bạn đọc khám phá khái niệm tiểu luận tiếng Anh là gì cùng với đó là cấu trúc chuẩn, 5 dạng essay tiêu biểu và phân tích một bài mẫu xuất sắc nhất kèm link tải full hoàn toàn miễn phí. Bạn hãy đọc thật kỹ cũng như tải bài mẫu về để tham khảo cho bản thân nhé!

Rate this post

KungFuEnglish

Học tiếng anh online cùng KFE để nâng tầm kiến thức của bạn. Rất nhiều bài viết hay về ngữ pháp tiếng anh, tiếng anh giao tiếp đang chờ bạn tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *